HOME > TIN TỨC > TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG
Lượt xem: 703

Nghệ An: Không được huyện quyết toán, nhà thầu “kêu cứu” UBND tỉnh

Tin đăng ngày: 8/9/2018 - Xem: 703
 

Khối lượng thi công đã vượt quá giá trị công trình nhưng nhiều năm qua, nhà thầu không được chủ đầu tư là UBND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An quyết toán theo hợp đồng đã ký kết, khiến đơn vị này phải làm công văn “cầu cứu” UBND tỉnh.

Tuyến đường giao thông QL46 đến xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đến nay đã được nhà thầu thi công vượt quá khối lượng nhưng từ năm 2015 đến nay vẫn không được bố trí giải ngân.

Sự việc xảy ra trong thời gian qua khiến cho doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần, không có vốn để tái đầu tư hoạt động vào các lĩnh khác.

Tháng 7/2012, Cty TNHH Hải Vân (Cty Hải Vân) có địa chỉ tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã trúng thầu gói thầu số 15: Xây dựng giao thông QL46 đến xã Nam Anh đoạn Km5+00-Km7+917.32 do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư với tổng giá trị công trình hơn 54,6 tỷ đồng.

Sau khi được phê duyệt kết quả trúng thầu, Cty Hải Vân đã tiến hành đưa máy móc, thiết bị, phương tiện, nhân công vào thi công xây dựng công trình đã được ký kết, thoả thuận với chủ đầu tư.

Đây là công trình đường giao thông lên chùa Đại Tuệ, có vai trò quan trọng trong việc đi lại của người dân cũng như du khách thập phương nên UBND huyện Nam Đàn đã giao cho nhà thầu thi công với thời hạn 720 ngày.

Hợp đồng cũng ghi rõ: “Trong quá trình thi công chủ đầu tư sẽ thanh toán cho các nhà thầu theo giá trị khối lượng hoàn thành của từng đợt nghiệm thu; Chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu theo kế hoạch nguồn vốn được Nhà nước bố trí hàng năm, kể từ ngày chủ đầu tư nhận được hồ sơ thanh toán hợp lệ của nhà thầu”.

Để đảm bảo tiến độ đặt ra, Cty Hải Vân cũng đã nghiêm túc thực hiện các điều khoản ghi trong hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư. Đây cũng là một trong những công trình được triển khai nằm trong lộ trình để đến năm 2018, UBND huyện Nam Đàn phấn đấu được Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Theo đó, trong gần 2 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, Cty Hải Vân đã cơ bản hoàn thành các hạng mục khối lượng công trình đường giao thông QL46 đi xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Cty Hải Vân vẫn không nhận được số tiền giải ngân hàng năm theo hợp đồng đã được ký kết với UBND huyện Nam Đàn.

Ông Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Cty Hải Vân cho biết: “Trong 3 năm liền công trình “Xây dựng giao thông QL46 đến xã Nam Anh, huyện nam Đàn do đơn vị thi công không bố trí vốn. Trong suốt thời gian qua, Cty chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Nam Đàn nhưng vẫn không bố trí vốn cho công trình. Cho đến thời điểm hiện nay, Cty cũng đã tiến hành thi công khối lượng vượt hàng chục tỷ đồng nhưng không hề được giải ngân khiến đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, chúng tôi cũng đã gửi công văn đến UBND tỉnh Nghệ An về vấn đề này”.

Cũng theo đại diện của Cty Hải Vân cho biết, mặc dù công trình “Xây dựng đường giao thông QL46 đến xã Nam Anh” chưa được giải ngân theo khối lượng thi công nhưng trong 3 năm qua, UBND huyện Nam Đàn vẫn tiến hành khởi công và bố trí nguồn vốn cho những công trình mới.

Trước sự việc nhà thầu thi công là Cty Hải Vân đã vượt quá khối lượng công trình nhưng vẫn không được bố trí nguồn vốn theo hợp đồng, đại diện chủ đầu tư đã đưa ra nhiều lý do khác nhau.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Nam Đàn cho rằng: Do nguồn vốn Nhà nước không có nên không thể giải ngân theo tiến độ cho nhà thầu là Cty Hải Vân được. Do đó, hiện nay tiến độ vẫn chưa được hoàn thành để bàn giao công trình theo kế hoạch đặt ra.

Đại diện Ban quản lý dự án huyện Nam Đàn cũng thông tin gói thầu “Xây dựng đường giao thông QL46 đến xã Nam Anh” đạt lũy kế giá trị thanh toán đến thời điểm hiện tại được 27,075/54,6 tỷ đồng. Còn khối lượng thi công thực tế tại hiện trường đến 9/7/2018 đạt 32,6/54,6 tỷ đồng, đạt 60% so với giá trị hợp đồng.

Trong khi đó, tháng 10/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 27 quy định: Không sử dụng vốn vay ngân sách địa phương để bố trí cho các dự án khởi công mới khi chưa xác định hoặc thẩm định được nguồn vốn hoàn trả. Tập trung kiểm tra việc phê duyệt, điều chỉnh tổng mức đầu tư, đặc biệt là các dự án có thay đổi tổng mức đầu tư lớn. Nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan (gắn với trách nhiệm cá nhân) trong việc để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; đồng thời, phải tự cân đối các nguồn vốn để xử lý dứt điểm...

Thiết nghĩ, với phương diện là chủ đầu tư dự án, UBND huyện Nam Đàn cần sớm điều chỉnh nguồn vốn ngân sách của Nhà nước được bố trí hàng năm cho nhà thầu thi công theo cam kết mà hợp đồng đã ký kết.

Mặt khác, để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cũng cần có kế hoạch bố trí nguồn vốn hợp lý, tránh tình trạng dự án cũ làm chưa xong lại khởi công công trình mới để rồi bao nhiêu vốn liếng, vay mượn từ ngân hàng dồn cả vào công trình nhưng không được giải ngân, bị nợ kéo dài suốt nhiều năm như Cty Hải Vân, buộc đơn vị này phải làm công văn “cầu cứu” lên lãnh đạo tỉnh xem xét tìm hướng giải quyết.

Quang Hợp

 

Các tin Tin tức khác:

16/11/2018 Đi giao dịch ngân hàng, bối rối viết đi viết lại những phiếu yêu cầu
16/11/2018 Làm gì để doanh nghiệp nhỏ vay được vốn ngân hàng?
8/9/2018 Nạn 'cò mồi' trong đấu giá đất ở nông thôn
8/9/2018 Nghĩa Đàn thu hơn 25 tỷ đồng từ đấu giá đất
8/9/2018 Dốc Chó sạt lở, quốc lộ 7 ở Nghệ An tiếp tục bị chia cắt
8/9/2018 Nghệ An: Sạt lở nghiêm trọng gần thủy điện Nậm Mô
8/9/2018 Tp. Vinh (Nghệ An) – Cần minh bạch thông tin đường Hồ Tông Thốc bị đóng tạm hay vĩnh viễn?
8/9/2018 Thành phố Vinh: Áp lực hạ tầng từ phát triển các khu chung cư
8/9/2018 Nghệ An: Không được huyện quyết toán, nhà thầu “kêu cứu” UBND tỉnh
8/9/2018 Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Em trai chủ tịch huyện được ưu ái?
 
GIỚI THIỆU CHUNG

Điều lệ Hiệp hội Bất động sản tỉnh Nghệ An

TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | TIN TỨC | HỘI VIÊN | BẤT ĐỘNG SẢN | LUẬT SƯ | PHONG THUỶ | THÔNG BÁO | LIÊN HỆ

Hiệp hội Bất động sản tỉnh Nghệ An
Trụ sở: Tòa nhà 157 đường Lê Lợi - TP.Vinh - Nghệ An
Chủ tịch: Nguyễn Quốc Khánh: 0919191889
Phó chủ tịch thường trực Trần Ngọc Ba: 0912653888
E-Mail: hiephoibatdongsannghean@gmail.com
Website: http://hiephoibatdongsannghean.vn

Thiết kế website bởi TVC Media
Chat ngay

0984.545.889